Hướng dẫn cách phân biệt chà bông gà thật giả

So với nhiều loại chà bông khác thì chà bông gà có tính ứng dụng cực kỳ rộng rãi như làm nguyên liệu trong món cơm cháy chà bông, làm bánh bông lan chà bông trứng múi, xôi, các loại bánh khác,... Hay là dùng trong bữa cơm hàng ngày.

Hướng dẫn cách phân biệt chà bông gà thật giả

So với nhiều loại chà bông khác thì chà bông gà có tính ứng dụng cực kỳ rộng rãi như làm nguyên liệu trong món cơm cháy chà bông, làm bánh bông lan chà bông trứng múi, xôi, các loại bánh khác,… Hay là dùng trong bữa cơm hàng ngày. Thêm vào đó vì đặc tính sợi chà bông gà khá rời nên đây cũng là cơ hội cho những lái thương, những cơ sở sản xuất kém chất lượng lợi dụng. Sau đây hãy cùng Anfafoco hướng dẫn bạn cách phân biệt chà bông thật giả nhé!

Hiện nay trên thị trường thường xuất hiện chà bông gà, ruốc bông gà giả làm từ bã sắn dây. Điều này khiến người tiêu dùng rất hoang mang và lo ngại khi mua nhầm. Bởi như đã nói ở trên thì về vẻ ngoài của chà bông gà thật khác so với chà bông heo hay cá đó là các sợi dù có tách thành sợi mịn, nhỏ đến đâu thì các thớ sợi thịt gà vẫn khá to hơn.

Hướng dẫn cách phân biệt chà bông gà thật giả
Hình ảnh chà bông gà thật được sản xuất bởi Anfafoco

Tuy nhiên khi để cạnh loại chà bông gà giả thì bạn sẽ thấy cho dù có cố ý làm giả thì vẫn có rất nhiều đặc điểm để nhận ra. Bởi vì ngoài việc dùng nguyên liệu rẻ tiền, không tươi ngon, một lượng lớn chà bông gà giả bán trên thị trường hiện nay còn được làm từ bã sắn dây. Bã sắn dây sau khi sấy khô sẽ được xé tơi thành sợi như ruốc, chả. Để có hương vị đậm đà, bã sắn dây được tẩm ướp thêm gia vị, bột hương thịt gà, phẩm màu… để đánh lừa vị giác người tiêu dùng.

Hơn thế nữa một số nơi tinh vi hơn sẽ dùng những loại thịt gà kém chất lượng ướp trộn hương liệu để khử mùi.

Một số điểm phân biệt chà bông gà thật giả như sau

Chà bông gà thật

 • Màu sắc: Chà bông gà thật có màu sắc thực phẩm rất tự nhiên, từ việc sấy nhiệt độ mà thành, màu vàng tự nhiên của thịt
 • Độ tơi xốp: Chà bông gà thật có độ tơi xốp vừa phải.
 • Hình dạng: Sợi ruốc nhỏ, có độ tơi vừa phải.
 • Mùi vị: Có mùi thơm, vị béo đặc trưng của thịt gà và có vị ngọt của thịt luộc.
 • Khi cho nước vào: Ruốc sẽ rời ra, nhưng không chuyển màu mà lộ rõ màu của sợi thịt thăn khi luộc.
 • Khi nhai: Rất khó tan và dai, ruốc thịt thật sẽ dễ dàng tan khi có nước bọt.

Chà bông gà giả

 • Màu sắc: Có màu nhạt hơn so với màu thịt tự nhiên.
 • Hình dạng: Không có độ bông tơi, thường to, tròn hơn so với ruốc thật.
 • Mùi vị: Có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt.
 • Khi cho vào nước: Đổi thành màu trắng bợt của bã sắn dây.
 • Khi nhai: Sẽ có cảm giác càng nhai thì sợi ruốc càng dai.

Trên đây là những cách để nhận biết và phân biệt chà bông thật giả từ kinh nghiệm sản xuất của Anfafoco. Hy vọng giúp đỡ được các chị em – Người tiêu dùng Việt có thể lựa chọn được chà bông chất lượng cho gia đình của mình hay đối với các công ty cần mua chà bông làm nguyên liệu có thể chọn đúng chà bông nâng cao chất lượng cho sản phẩm của mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
Liên hệ