Hướng dẫn cách phân biệt chà bông heo thật giả

Phân biệt chà bông heo thật giả

Hướng dẫn cách phân biệt chà bông heo thật giả

Trước những ứng dụng ngày càng rộng lớn của chà bông và được nhiều gia đình Việt yêu thích, sử dụng trong các bữa cơm hàng ngày thì đây cũng là cơ hội cho các nơi sản xuất kém chất lượng bắt đầu sử dụng những hóa chất, bã sắn dây, bột mì, thịt ôi thiu,… để làm chà bông heo giả. Chính vì vậy hôm nay Anfafoco sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách phân biệt chà bông heo thật giả nhé.

Cách phân biệt chà bông heo thật giả

Để phân biệt chà bông heo thật giả thì bạn cần phải quan sát thật kỹ bởi chà bông thật thì được làm từ thịt tươi 100% nên sau khi chế biến xong thành phẩm thu được có màu sắc tự nhiên. Với chà bông heo thì sẽ có màu hơi ngả vàng. Các sợi chà bông cũng nhỏ đều, có độ tơi, bông và mịn nhất định.

Phân biệt chà bông heo thật giả
Hướng dẫn cách phân biệt chà bông heo thật giả

Để nhận biết chính xác hơn, bạn có thể ngửi hoặc nếm thử, nếu thấy chà bông thơm mùi thịt tự nhiên, vị hơi béo ngậy, khi nhai thấy mềm, không quá dai thì đó chính xác là chà bông thật. Ngoài ra, một cách khác là bạn đem ngâm chà bông trong nước nóng, lúc này chà bông sẽ tơi ra, màu hơi nhạt đi và các thớ thịt sẽ hiện rỡ hơn.

Nói chung cách nhận biết chà bông heo thật giả thì cần xét theo các khía cạnh sau:

  • Màu sắc: Chà bông heo thật có màu vàng hơi nhạt do thịt được nấu chín tạo nên. Chà bông giả có màu vàng đậm, do phẩm màu hoặc hóa chất, thậm chí chà bông giả còn bị “ra màu” khi ngâm vào nước và tạo ra lớp bột trắng khi bóp mạnh tay với nước.
  • Mùi vị: Chà bông heo thật sẽ có mùi vị thơm ngon của thịt rang chín, là vị ngọt tự nhiên. Chà bông giả có vị lợ, thậm chí nhằn nhặn do bỏ quá nhiều bột ngọt và phụ gia để biến bã sắn dây thành thịt.
  • Độ tơi xốp: Khi quan sát chà bông thật, bạn sẽ thấy chà bông tơi như bông, sợi nhỏ, không dính đều vào nhau. Chà bông thật không quá dai, cũng không quá bở, khi cho vào miệng sẽ tan dần. Chà bông giả càng nhai càng dai, thậm chí nhai lâu mà không bở nát, sợi to, dính với nhau, không tơi xốp.

Nguyên nhân vì sao chà bông giả không bao giờ có vị thơm ngon, độ tươi như chà bông heo thật đó là:

Chà bông giả được làm từ 70% là bã sắn dây, và 30% là thịt ôi thiu. Bã sẵn dây vốn dĩ không hề có chút chất dinh dưỡng nào, và để có mùi vị giống thịt, người ta đã cho rất nhiều hóa chất độc hại để đánh lừa khứu giác và vị giác của người tiêu dùng.

Ngoài ra, thịt ôi thiu cũng được “hô biến” thành thịt tươi nhờ hóa chất độc hại tạo màu, tạo mùi, nhằm che đậy mùi và vị ôi thiu của thịt.

Mặt khác, chà bông làm từ bã sắn dây dù được tẩm ướp kỹ càng cỡ nào cũng vẫn không có màu tự nhiên như chà bông thật. Trên thực tế, loại chà bông này sẽ có màu hơi nhạt hơn bình thường, trong khi một số chỗ khác lại ngả màu sậm. Ngoài ra, khi so về hình dạng, chà bông làm từ sợi sắn dây cũng có sợi dài, tròn, dày hơn và không bông tơi như sợi chà bông thật.

Nếu thử nếm loại chà bông làm từ bã sắn dây bạn sẽ thấy vị hơi ngọt lợ đọng lại ở đầu lưỡi, khi vị ngọt tan hết sẽ thấy chà bông có vị chát gắt, hơi khó chịu. Đặc biệt, loại chà bông giả này càng nhai sẽ càng dai và không có vị ngậy béo như chà bông thật. Để chắc chắn hơn, bạn hãy đem chà bông ngâm vào nước nóng, lúc này nếu thấy chà bông đổi sang màu trắng nhạt, hơi bợt và có bọt nổi lên thì đích thị là chà bông làm từ bã sắn dây kém chất lượng.

Thêm vào đó chà bông heo giả thường được sản xuất ở những cơ sở nhỏ lẻ, không đảm bảo uy tín và chất lượng, do đó để mua được chà bông thật, bạn nên đến những cửa hàng, siêu thị lớn, có uy tín để đảm bảo rằng chà bông mà bạn mua hoàn toàn từ thịt tươi ngon và không nhiễm hóa chất độc hại.

Trên đây là những cách nhận biết phân biệt chà bông heo thật giả hy vọng giúp người tiêu dùng Việt chọn lựa và sử dụng chà bông thật chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé. Hoặc bạn cũng có thể tự làm chà bông heo để yên tâm sử dụng. Ở bài viết khác Anfafoco sẽ làm một bài hướng dẫn chi tiết về cách làm chà bông heo. Bạn có thể theo dõi Blog thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *