Hướng dẫn cách tự làm cơm cháy chà bông thơm ngon

Hướng dẫn các tự làm cơm cháy chà bông thơm ngon

Hướng dẫn cách tự làm cơm cháy chà bông thơm ngon

Cơm cháy chà bông gây thương nhớ với tiếng cơm giòn tan rộp rộp vui tai, vị mằn mặn của chà bông hòa cùng vị ớt cay nồng. Tất cả tạo nên một dư vị thật khó cưỡng. Ngày mưa lạnh mà được ngồi nhà nhâm nhi miếng cơm giòn rụm thì còn gì tuyệt vời hơn. Đặc biệt nhân dịp Covid này thì bạn cũng có thể trổ tài làm món ăn độc đáo này. Sau đây Anfafoco xin hướng dẫn bạn cách tự làm cơm cháy chà bông đơn giản nhưng thơm ngon, chuẩn bị nhé.

Hướng dẫn các tự làm cơm cháy chà bông thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị:

Để làm cơm cháy chà bông thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cơm nguội (gạo nếp, gạo tẻ): 1 chén
  • Chà bông: 50 gram
  • Hành lá: 100 gram
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, ớt bột Hàn Quốc

Cách làm cơm cháy chà bông

Bước 1: Làm cơm cháy:

Cho cơm nguội vào nắp hộp nhựa hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy, dàn mỏng đều, ấn chặt tay cho cơm dính lại với nhau, nếu không khi chiên sẽ bị bể, không ngon. Đem cơm đã tạo hình phơi nắng khoảng 3 – 4 tiếng cho đến khi hạt cơm thật khô cứng lại hoàn toàn.

Hướng dẫn các tự làm cơm cháy chà bông thơm ngon

Phần cơm chỉ nên dày khoảng 1cm để phơi nhanh khô và chiên cũng giòn ngon hơn.

Nếu bạn có lò nướng, bạn có thể sấy trong lò nướng. Lúc đầu sấy ở 120 độ C trong vòng 45 phút là cơm sẽ ráo được phần nào, sau đó trở mặt cơm và sấy thêm khoảng 30 – 40 phút ở 120 độ C cho khô hoàn toàn. Trường hợp bạn không có lò nướng thì có thể đặt cơm vào trong ngăn mát tủ lạnh để tầm 4- 5 tiếng.

Bước 2: Chiên cơm cháy

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, dầu nóng thì cho cơm đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng. Khi cơm cháy đã vàng đều các mặt thì vớt cháy ra, đặt lên giấy thấm dầu. Bạn nên chiên ngập dầu để cơm được nở hết, cơm cháy mới giòn ngon.

Hướng dẫn các tự làm cơm cháy chà bông thơm ngon

Bước 3: Chuẩn bị nước chấm cùng hành phi

Cho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng nước lọc, khuấy đều sau đó cho thêm 1 muỗng ớt bột. Chú ý phần nước phải sánh chứ không được quá loãng.

Hành lá rửa sạch thái nhỏ sau đó phi thơm trên chảo. Khi hành có màu xanh đậm và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Hướng dẫn các tự làm cơm cháy chà bông thơm ngon

Bước 4: Hoàn thành và trang trí

Lấy miếng cơm cháy đã chiên ra đĩa. Rưới đều phần nước mắm mỡ hành vừa nấu lên trên sao cho có cả hành và nước mắm trên miếng cơm. Rắc thêm chà bông vào nữa là món ăn hoàn tất rồi.

Lưu ý khi làm món cơm cháy chà bông tại nhà

  • Dùng tỉ lệ gạo nếp gạo tẻ là 50:50 sẽ giúp cho thành phẩm khi làm ra có độ giòn xốp như ở tiệm.
  • Khi sấy cơm trong lò phải sấy khô đều tránh tình trạng bị dẻo, vì khi đó miếng cơm sau khi chiên sẽ bị dai, rất khó ăn.
  • Nếu không có chảo sâu lòng, các bạn nên giữ miếng cơm sao cho ngập dầu để cơm được giòn đều.
  • Trước lúc lấy cơm từ chảo ra hãy vặn lửa to nhất để dầu không bị bám nhiều vào cơm.

Cách bảo quản cơm cháy lâu không bị ỉu:

  • Bạn đợi cơm chiên (không rưới nước sốt lên) nguội hẳn rồi cho vào túi ni-lon buộc chặt hoặc hộp có nắp đậy kín để bảo quản, đảm bảo cơm cháy luôn giòn ngon. Cách làm này cũng giúp bạn bảo quản cốm được lâu hơn và không bị mốc hay ỉu đi.
  • Nước sốt bạn cũng cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 3 – 4 ngày.
  • Khi nào ăn bạn lấy cơm chiên ra chiên sơ lại và rưới nước sốt lên và thưởng thức.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách làm cơm cháy chà bông tại nhà ở trên có thể giúp các chị em thỏa sức tổ trài cho gia đình của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh món cơm cháy chà bông và cần mua nguyên liệu chà bông giá sỉ thì có thể tham khảo thêm địa chỉ mua uy tín tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *