Ăn chà bông có tốt không? Người già có nên ăn?

Ăn chà bông có tốt không? Người già có nên ăn?

Ăn chà bông có tốt không? Người già có nên ăn chà bông hay không?

Dạo gần đây có rất nhiều bạn liên tục inbox hỏi Anfafoco rằng ăn chà bông có tốt không, nhà có người cao tuổi, người già ăn chà bông heo có tốt cho sức khỏe không? Bởi vì chà bông nhất là chà bông thịt heo có vị mềm, thơm, tan trong miệng và ăn ngay được, rất được người già ưa chuộng. Vậy người già có ăn được chà bông heo không? Sau đây hãy cùng Anfafoco tìm hiểu chi tiết nhé

Ăn chà bông có tốt không?

Chà bông là một sản phẩm khử nước rất giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ ăn và dễ bảo quản, được chế biến bằng cách luộc thịt, om và nhào.Bên cạnh đó chất dinh dưỡng chính của chà bông là chất bột đường, chất béo, chất đạm và nhiều loại khoáng chất, có hàm lượng cholesterol thấp và hàm lượng protein cao. Chà bông nhất là chà bông thịt heo có mùi thơm, ngon, tạo cảm giác ngon miệng, khô, mềm, giòn, dễ tiêu hóa, thích hợp cho người cao tuổi.

Ăn chà bông có tốt không? Người già có nên ăn?

Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến ruốc thịt, chà bông không chỉ tập trung chất dinh dưỡng mà còn tập trung rất nhiều chất khoáng. Ví dụ, thịt nạc heo ban đầu chứa một lượng sắt nhất định, sau khi cô đặc thì hàm lượng sắt trong ruốc heo cao gấp đôi so với thịt nạc heo nên là thực phẩm bổ sung sắt rất tốt cho người già.

Hơn thế nữa việc ăn chà bông heo cũng có tác dụng bổ máu cực kỳ. Do đó với thắc mắc ăn chà bông có tốt không thì câu trả lời là có nhé. Nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng vào chà bông. Tốt nhất là mỗi ngày dùng không quá 30 gram chà bông là được.

Người già ăn chà bông heo có tốt sức khỏe không?

Chà bông heo có lượng calo cao hơn thịt lợn, lipid và đường cao hơn (do chế biến và thêm đường). Đối với phức hợp vitamin B, ngoại trừ chà bông heo thì tương đối cao. Hàm lượng natri trong chà bông heo cũng cao gấp 14 lần so với thịt lợn.

Vậy người già ăn chà bông heo có tốt cho sức khỏe không? Nói chung, chà bông heo có kích thước nhỏ và nhiều calo, người cao tuổi có thể dễ dàng nạp nhiều calo hơn, nhưng hàm lượng natri trong chà là rất cao (sản phẩm chế biến sẵn). Đối với người cao tuổi bị huyết áp cao hoặc người được bác sĩ tư vấn dùng lượng muối hạn chế thì không thích hợp để ăn nhiều hơn.

Hướng dẫn cách làm chà bông heo tại nhà

Vì bản thân thịt nạc lợn có chứa một lượng ion natri nhất định, và một lượng lớn nước tương sẽ mang lại một lượng ion natri đáng kể, nên người già cần hạn chế muối trong khẩu phần ăn và người cao huyết áp nên ăn ít lại. Tốt nhất không nên ăn quá một thìa cà phê mỗi lần. Nguyên tắc cơ bản là chà bông trong chế độ ăn chỉ để ăn phụ và cần ăn kèm với các thực phẩm khác, chẳng hạn như rau, đậu phụ, và các loại ngũ cốc khác.

Bạn cũng có thể tự làm chà bông heo 

Nếu bạn là người kén chà bông và thích tự làm mọi thứ thì có thể tham khảo công thức tự làm chà bông heo sau:

  • Nguyên liệu: thịt lợn nạc, gừng, xì dầu, muối, đường.
  • Cách làm:

Thịt nạc heo tươi cắt miếng vừa ăn, cho nước vào nồi đun sôi, cho miếng thịt vào chần qua một lúc, vớt ra rửa sạch, sau đó cho miếng thịt vào nồi áp suất, thêm lượng tương vừa đủ, nước và gừng thái sợi. Đậy vung nồi với một ít muối và đường rồi nhấn nồi áp suất trong 40 phút, sau khi nguội một chút thì mở nắp, đun đến khi súp cạn hết; vớt gừng ra.

Dùng thìa gỗ tán nhuyễn thịt càng nhiều càng tốt; cuối cùng, bắc chảo lên chảo đun nóng thịt mà không cần thêm dầu, cho thịt vào xào cho đến khi thịt bông và vụn. Sau đó tắt bếp và để nguội, tiếp đến cho vào máy xay thực phẩm đập dập, tán nhuyễn là xong.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách làm chà bông heo khác đơn giản hơn tại đây.

Với bài viết “Ăn chà bông có tốt không? Người già có nên ăn?” trên đây Anfafoco tin rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về món ruốc thịt chà bông, hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Và đừng quên share bài viết này cũng như đừng quên ghé Blog Chabonggiasi.vn thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *